Bổn mạng Ban Caritas

THÁNH CAMILLO DI LELLIS VÀ
THÁNH THIÊN THẦN BẢN MỆNH

kính vào ngày 14/3

Thánh Camillo di Lellis (1550-1614) xuất thân từ một gia đình Công Giáo quý tộc ở Napoli (Nam Ý). Đến tuổi trưởng thành, Camillo gia nhập quân đội, tiến thân trong ngành binh đao.

Thế nhưng, chàng quý tộc hào hoa xuân trẻ rơi nhanh vào hố thẳm: ăn chơi trụy lạc. Chàng phung phí tiền bạc, phung phí sức khoẻ và phung phí năng lực tinh thần. Không mấy chốc, Camillo chỉ còn lại thân tàn ma dại. Chàng bị đuổi khỏi quân đội và bắt đầu cuộc sống lang thang: ăn mày ăn xin của bố thí do người đi đường qua lại ban phát. 
”Ôi tội phúc!”, hẳn Thánh Thiên Thần Bản Mệnh của chàng Camillo phải tự nhủ thế .. Bởi vì, ngay từ thơ ấu, Camillo đã có lòng đặc biệt sùng kính Thánh Thiên Thần Bản Mệnh của mình. Và suốt trong thời gian xuân trẻ, Camillo không bao giờ giảm sút lòng tin cậy kính mến này. 
Sau khi bị đuổi khỏi quân đội, Camillo gặp liên tục không biết bao nhiêu hoạn nạn khốn khổ. Rồi như vẫn chưa đủ - ”họa vô đơn chí” - chàng bị thêm một ung nhọt nơi chân, nhức nhối ngày đêm, không thuốc nào chữa trị được!
Thế nhưng, ”Ôi tội phúc!”, bởi vì, nhờ gặp đủ thứ khốn khổ thể xác lẫn tinh thần mà chàng quý tộc năm xưa bắt đầu thay đổi cuộc sống. Chàng khám phá ra nỗi buồn sầu cay đắng của những người kém may mắn, mắc chứng bệnh nan y. Chàng bắt đầu giao du với những kẻ khốn khổ và chỉ giao du với họ mà thôi. Chưa hết, chàng còn ra tay cứu giúp họ nữa: cứu giúp cả thể xác lẫn tinh thần. Từ đó, một luồng ánh sáng chói chang bỗng loé lên trong cuộc đời chàng quý tộc Camillo di Lellis sa cơ thất thế. Chàng bắt đầu khám phá ra gương mặt dịu hiền dấu ái của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ con người..
Dần dần, Camillo nhận ra gương mặt Chúa nơi các bệnh nhân mà chàng chăm sóc với trọn lòng thương mến. Kể từ ấy, Đức Chúa GIÊSU KITÔ thật sự đi vào cuộc sống của Camillo. Điều đáng nói là Camillo không bao giờ làm điều gì nửa vời. Nếu ngày xưa chàng rơi vào hố thẳm của ăn chơi trác táng, thì giờ đây, chàng vươn cao tiến thẳng trên đường thánh thiện. Chàng tận hiến toàn thân cho THIÊN CHÚA. Chàng hoàn toàn phó thác đời mình trong tay Chúa. Chàng gia nhập dòng Phanxicô và được thụ phong linh mục.
Bên cạnh tân Linh Mục Camillo, vị Thánh Thiền Bản Mệnh của ngài, nếu lúc xưa đã từng sầu khổ vì chàng trai tội lỗi, thì giờ đây, lại vô cùng sung sướng trước những việc lành phước đức của vị Linh Mục thánh thiện.
Gương lành của Cha Camillo tức khắc lôi cuốn nhiều người thiện chí. Họ xin gia nhập đoàn ngũ với cha. Dòng Camillo ra đời từ đó. Dòng có mục đích phục vụ các bệnh nhân và tất cả những ai gặp thử thách về thể xác cũng như tinh thần.
Một ngày, Cha Camillo thấy một thiếu niên với gương mặt áo não tiến thẳng vào phòng mình và thưa:
Xin Cha đến ngay. Nội con đang đau nặng gần chết. 
Tức khắc, Cha Camillo lấy dầu thánh và Mình Thánh Chúa, rồi vội vã lên đường. Cha theo sát thiếu niên, rảo qua các đường phố Napoli. Hai người đến một căn nhà tồi tàn, ọp ẹp cũ kỹ. Nhưng Cha Camillo không mảy may ngạc nhiên, cũng không tỏ dấu gì ghê tởm. Bởi lẽ, Cha đã từng quen với cảnh khốn khổ của người nghèo.
Vừa bước vào nhà, Cha thấy một bà cụ nằm trên giường, như đang đi vào cõi chết. Cha cất tiếng gọi to: 
Thưa cụ, cháu cụ đến tìm tôi, xin tôi đến ban các bí tích sau cùng cho cụ .. .
Cha Camillo chưa nói hết câu thì bà cụ cắt ngang: 
Nhưng thưa Cha, con đâu có cháu nào! Tất cả những người thân của con đã chết hết rồi!
Ngạc nhiên, Cha Camillo quay lại thì không thấy bóng dáng cậu thiếu niên đâu nữa.Thế là bà cụ liền kể cho Cha Camillo nghe đầu đuôi câu chuyện.
Cha biết không, vì đơn độc một mình, không biết cầu cứu với ai, con liền khẩn khoản xin Thánh Thiên Thần Bản Mệnh cứu giúp con. Con nài xin Thánh Thiên Thần hãy đi rước Linh Mục cho con, bởi vì, con không muốn chết mà không được lãnh nhận các Bí Tích sau cùng. Và Thiên Thần Bản Mệnh của con đã làm theo lời con cầu xin. 

Câu chuyện càng làm gia tăng lòng sùng kính Thánh Thiên Thần Bản Mệnh của Cha Camillo. Cha sùng kính tất cả các Thánh Thiên Thần Bản Mệnh, đặc biệt là Thánh Thiên Thần Bản Mệnh của Cha.
Kiệt sức vì phục vụ ngày đêm bên cạnh các bệnh nhân, Cha Camillo di Lellis qua đời hưởng thọ 64 tuổi. 132 năm sau, Cha được Đức Giáo Hoàng Benedetto 14 (1740-1758) tôn phong hiển thánh.
(René Lejeune ”Les Anges: Armée secrète du Ciel”, Éditions du Parvis, 1998, trang 89-90)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
http://new.titocovn.com/node/5495