Giáo xứ Tắc Rỗi: Cùng “Trở về”

Giáo xứ Tắc Rỗi: Cùng “Trở về”

WGPSG -- “Trong mùa Chay, Giáo hội  mời gọi chúng ta hồi tâm, nhìn sâu vào chính mình, để cải thiện bản thân,  điều chỉnh lại đời sống Kitô hữu theo những đòi hỏi của Tin Mừng”.

Để cộng đoàn giáo xứ Tắc Rỗi có thể sống với lời mời gọi trên của Giáo hội, Cha chánh xứ Martin Trần Quang Vinh cùng với Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã tổ chức chương trình tĩnh tâm trong ba  buổi thứ Tư, Năm, Sáu ngày 20, 21, 22 tháng 03 năm 2013, vào lúc 18g30. Cha Gioan Baotixita Trần Ngọc Sơn, Giáo phận Bùi Chu, đã chủ sự chương trình tĩnh tâm, với sự tham dự của đông đảo bà con trong giáo xứ và các bạn trẻ xa quê đang làm việc trong khu Chế xuất Tân Thuận.

Chủ đề “Trở về” đã lần lượt được Cha Gioan Baotixita khai triển trong nội dung của ba bài giảng lễ.

Ngày thứ nhất: Trở về với chính mình

Trong ngày tĩnh tâm đầu tiên, cha đã giúp cộng đoàn nhận ra tầm quan trọng của việc “Trở về”.  Cha chia sẻ với cộng đoàn: “Trong mùa Chay, Giáo hội  mời gọi chúng ta hồi tâm, nhìn sâu vào chính mình, để cải thiện bản thân, điều chỉnh lại đời sống Kitô hữu theo những đòi hỏi của Tin Mừng.” Nhưng trước hết là phải trở về với… chính mình!!!  Câu chuyện người  phụ nữ ngoại tình trong Tin Mừng Gioan 8, 1-11 đã được cha khai triển để minh họa. Cha đã giúp cộng đoàn nhận ra được rằng: Chỉ khi quay về với chính mình, nhìn sâu vào tận đáy lòng mình, ta mới dễ dàng đụng phải những vấn đề căn bản, hệ trọng nhất, những vấn đề mà thường ngày ta đã không đặt ra hoặc không thích đặt ra. Sự chuyển hóa bản thân, cải thiện cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu khi ta nhìn nhận ra được “khuôn mặt thật” của chính mình.

Ngày thứ hai: Trở về với Thiên Chúa

Nếu sau khi trở về với bản thân và nhận ra đươc những thiếu sót, lỗi lầm của mình và rồi chỉ dừng lại để tiếc nuối thì cũng chẳng ích gì. Điều quan trọng mà đoạn Tin Mừng Luca 15, 1-3. 11-33 sẽ chỉ cho chúng ta chính là sự trở về của người con thứ trong dụ ngôn “Người cha nhân hiền”. Sau thời gian đi hoang và chạm tới tận cùng khốn khổ, người con thứ đã nhận ra thân phận của mình nhưng anh đã không thất vọng, buông xuôi. Ngược lại, anh đã hồi tâm và trở về vì chính lúc đó anh đã thấu hiểu được niềm hạnh phúc khi sống trong nhà cha. Thái độ chờ đợi và tiếp đón của cha khi anh trở về, cho ta thấy anh đã có một quyết định vô cùng sáng suốt. Thế còn chúng ta, trong mùa Chay Thánh này, liệu chúng ta có muốn trở về với Chúa một cách quyết liệt như người con hoang đàng ấy không?

Ngày thứ ba: Trở về với anh em

Với đoạn Tin Mừng Matthêu 18, 21-35 cùng với những lập luận logic, cha giúp cộng đoàn nhận ra việc trở về vói anh em là một điều cần thiết trong đời sống của người Kitô hữu. Sự trở về ấy được thể hiện qua việc tha thứ cho anh em. Tha thứ chính là chấp nhận người anh em mình với tất cả những thiếu sót và yếu đuối trong thân phận của một con người. Chúng ta cũng lỗi lầm và đầy những thiếu sót thì tại sao lại đòi buộc anh em phải là những người thành toàn tuyệt đối?! Vả lại, chúng ta phải tha thứ cho anh em vì chúng ta đã luôn được Thiên Chúa tha thứ. Đặc biệt, trong kinh Lạy Cha mà ta đọc hằng ngày cũng nhấn mạnh đến việc tha thứ cho anh em và coi đó như là một điều kiện để được Thiên Chúa tha thứ tội lỗi cho chúng ta.

Lời kết

Những ngày tĩnh tâm rồi cũng kết thúc với nhiều điều gợi mở về cách sống và thể hiện niềm tin cho mỗi người, đặc biệt là trong Năm Đức Tin. Và trong những ngày này, đã có nhiều người “trở về” qua việc lãnh nhận bí tích Hòa Giải, trong số đó có nhiều bạn trẻ xa quê đang làm việc trong khu Chế xuất. Nhằm tạo điều kiện để mọi người được lãnh nhận ơn giao hòa, cha sở đã sắp xếp thời gian để giải tội cả buổi tối.

Mong sao lần “trở về” trong mùa Chay 2013, sẽ để lại những dấu ấn đáng ghi nhớ nơi tâm hồn mỗi người tham dự.

http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20130325/20802