Ngày Giới trẻ Thế giới Rio: hơn 250 buổi dạy giáo lý

Ngày Giới trẻ Thế giới Rio: hơn 250 buổi dạy giáo lý
WHĐ (11.07.2013)
 - Tòa Thánh Vatican đã xác nhận sẽ có hơn 267 địa điểm dạy giáo lý về đức tin trong Ngày Giới trẻ Thế giới diễn ra vào cuối tháng này tại Rio de Janeiro, Brazil.

Những bài giáo lý về đức tin sẽ do các giám mục và hồng y hướng dẫn trong ba ngày 24, 25 và 26 tháng Bảy, trong đó có 133 bài bằng tiếng Bồ Đào Nha, 50 bài bằng tiếng Tây Ban Nha và 25 bài bằng tiếng Anh. Tiếng Ý và tiếng Pháp có 15 bài, tiếng Đức 8 bài và tiếng Ba Lan có 5 bài. Ngoài ra, các bài giáo lý cũng được giảng bằng tiếng Ả Rập, Nga, Croat, Hy Lạp, Séc, Sloven và Đan Mạch.

Mỗi ngày có một chủ đề khác nhau: ngày 24, “Khao khát hy vọng, khao khát Thiên Chúa”; ngày 25, “Để trở thành môn đệ Chúa Kitô” và ngày 26, “Để trở thành nhà truyền giáo: hãy lên đường!”

Các bài giáo lý được trình bày bằng 20 ngôn ngữ khác nhau, gồm cả một bài khai triển chuyên sâu câu Kinh Thánh chủ đề đã được Đức giáo hoàng chọn cho Ngày Giới trẻ Thế giới: “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”(Mt 28,19).

Một trong hai địa điểm dạy giáo lý lớn nhất là Nhà thờ chính tòa Thánh Sebastianô ở trung tâm thành phố Rio. Tại đây 5.000 người sẽ tham dự buổi dạy giáo lý bằng tiếng Bồ Đào Nha. Một địa điểm lớn khác là và Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Riocentro trong khu vực Jacarepaguá; nơi đây cũng có thể chứa được 5.000 người.

Một trong những địa điểm chính của những buổi giáo lý bằng tiếng Anh là Trung tâm hành hương Vivo Rio. Tại đây sẽ có một sân khấu dành cho các nghệ sĩ như Steve Angrisano, Jesse Manibusan, Ban nhạc Jacob và Matthew, và Danielle Rose trình diễn suốt tuần.

Trước mỗi buổi giáo lý bắt đầu lúc 9 giờ, một nhóm tình nguyện viên được Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân tuyển chọn, sẽ phụ trách hướng dẫn hát thánh ca. Mỗi ngày sẽ có một vị giám mục hay hồng y khác nhau giảng bài giáo lý trong vòng 30 phút, sau đó là phần giải đáp thắc mắc. Nhiều vị dạy giáo lý sẽ sử dụng tài liệu của Đại hội đồng các giám mục châu Mỹ La tinh và vùng Caribê lần thứ năm, tổ chức tại Aparecida, Brazil hồi năm 2007. Chủ đề của Đại hội này là “Hãy trở nên môn đệ và nhà truyền giáo của Chúa Giêsu Kitô, để các dân tộc của chúng ta được sống trong Ngài”. Văn bản kết thúc Đại hội này có phần đóng góp lớn của Đức hồng y Jorge Mario Bergoglio.

Tòa Thánh khuyến khích các giám mục và hồng y cũng nêu lên chứng tá cá nhân của mình và nói về các tấm gương tích cực là các vị thánh, chân phước hoặc những người trẻ gương mẫu.

Chương trình mỗi ngày kết thúc với Thánh Lễ do các giám mục hay hồng y đã dạy giáo lý chủ tế, cùng với các linh mục hiện diện. Vào buổi sáng nhiều linh mục cũng sẵn sàng ngồi tòa giải tội.

Nguồn: hdgmvietnam.org