Một chút nhìn lại Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Giáo Xứ Vĩnh Hiệp


Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Giáo Xứ Vĩnh Hiệp

1. Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm là Một chổ về
2. Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm là Một nơi sàng lọc
3. Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm là Một đòan thể sinh hoa trái

               Một chút nhìn lại Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Giáo Xứ Vĩnh Hiệp
                                                                          
                              17. 03. 2011

Đã một nhiệm kỳ trôi qua, một con đường đã đi và nay chuyển tới một Ban Chấp Hành Xứ Đòan mới, chúng ta cùng thử nhìn lại những gì mà chúng ta đã từng bước qua.
Chúng con cùng cầu nguyện, lặng thầm và chờ đợi tiếng thì thầm của Trái Tim Chúa Giêsu. Chúng con lặng yên để chờ Người nói. Vâng chỉ có Ngài mới nói được điều cần nói và điều chúng con cần nghe.

1. Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm là Một chổ về:

Anh em chúng con từ nhiều nơi, làm nhiều nghề, gia đình có nhiều hòan cảnh khác xa nhau, tuổi tác người thấp kẻ cao, sức khỏe cũng biến đổi bất thường, trình độ học vấn, trình độ kinh nghiệm từng trải không ai giống ai…chúng con tham gia nhiều Hội đòan trong nhà thờ Vĩnh Hiệp, nhiều công tác âm thầm, nhiều việc làm lặng lẻ chỉ mình con với Ngài biết mà thôi… Vì thế chúng con là những thực thể rất khác xa nhau. Những cây đời xa lạ, những hòn sỏi sần sùi, những hòn đảo cô đơn hoang vắng… Nhưng tất cả đều là Con cái Thiên Chúa. Tất cả chúng con đều là Anh Em. Tất cả chúng con đều Thánh Thiện. Chúng con đã cùng nhau tạo một chổ về, chổ về ấy là GIA ĐÌNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU. Gia đình thường có bất hòa, gây gỗ, giúp đỡ, bè phái, chia cắt, thù hận, yêu thương, hiểu biết, khổ đau, hạnh phúc, cầu nguyện, lạc đạo…và còn rất nhiều thứ nữa. Những thứ ấy làm nên một gia đình của người Kitô hữu. Các con hãy vận dụng các chất liệu ấy để xây dựng gia đình Thánh Thiện, tất cả những thứ ấy là những vật liệu quý giá đặt vào tay chúng con, con phải hóa giải chúng, con phải biến đổi chúng, để chúng con trở nên người thợ lành nghề, xây dựng thành công một gia đình thánh thiện. Gia đình ấy là Một Chổ Về thật sự cho chúng con, cho người thân, cho bạn bè, cho những người xa lạ tìm kiếm Thiên Chúa… Bao lâu chúng con tạo lập được GDPTTT là một chổ về cho con trước, con có thể hiểu rằng: đường đi rộng mở đang tiến về phía trước.

2. Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm là Một nơi sàng lọc:

Hãy nhìn những biến cố trong đời con là những cơ hội sàng lọc, những cơ hội chuyển đổi, những cơ hội lột bỏ những điều bất tòan. Chân lý thì trường tồn, sự thật không bao giờ mất. Con cứ để sự sàng lọc xót xa biến đổi đời con, con cứ tin rằng những điều bị biến mất sẽ nhường chổ cho thực tại vĩnh hằng. Đó là sự sàng lọc. Như nhà điêu khắc, với mũi dao cực kỳ sắc bén và điêu luyện, bằng những độc tác thuần thục gọt tỉa vào thân gỗ, sau một thời gian đã tạo thành một tác phẩm hòan hảo. Con hãy nhìn những sự kiện bất như ý trong đời con, như những mũi dao mà Người đã làm cho con trở nên tinh tuyền. Nên đừng sợ, hãy tin vào những biến cố luôn là tích cực, nếu con nhất định tin tưởng ở nơi Ngài trong đời cầu nguyện của con. Sự sàng lọc đôi khi nghiệt ngã, đôi khi hạnh phúc, đôi khi buồn phiền… nhưng rất cần thiết. Con hãy lặng yên và nhìn ngắm con sẽ hiểu. Khi con ở trong một đòan thể GDPTTT, chính là nơi Người dùng anh em để sàng lọc tính hư nết xấu của con, Người cũng làm phát triển sự tốt lành ở nơi con cho tương hợp với Người. Không có anh em, con không có cơ hội sàng lọc, con làm sao có thể ở cùng với Người. Con đừng thấy một số người đã rời bỏ GDPTTT, con cho đó là thất bại sao? Không phải, vì đó là một cuộc sàng lọc. Những anh em còn lại là những chiến sĩ kiên cường. Như cây còn phần lỏi, nó rất tốt. Nếu chúng con thật sự là tốt, thì sẽ phát triển bền vững, không phải số đông là mạnh. Người mạnh là người có thể liên kết cùng với Thiên Chúa.

3. Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm là Một đòan thể sinh hoa trái:

Một mình con sinh hoa trái không nhiều, một GDPTTT cùng sinh hoa trái thì được nhiều hơn. Vì là gia đình của con, nên con được hưởng tất cả mọi hoa trái đó như cùng với anh em con. Phải nhận ra rằng có quá nhiều hoa trái mà tất cả anh em chúng con đã được sinh ra. Lẽ tất nhiên có một số hoa trái không tốt lành, chúng ta sẽ lọai bỏ và không sinh nó ra thêm nữa. Con hãy cùng sinh những hoa trái tốt lành cho mọi người. Hoa trái đó là sự bình an ở bên trong, trong mọi công việc, con có thể yêu thương từ trong sâu thẳm. Từ nơi ấy con sẽ nhận ra Người, ở cùng và nên Một. Đó là phần thưởng cho con.
                                                                           

   Giuse Dương Phú Cường
                                                                           Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm
                                                                                            Giáo xứ VĨNH HIỆP