Kiến thức về Mục vụ Truyền Thông

Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 47:
 
Chủ đề 1: Ngày Thế giới Truyền thông xã hội
1.        Hỏi: Theo Sắc lệnh Inter Mirifica 18, Ngày Thế giới Truyền thông xã hội được cử hành tại các giáo phận để làm gì?
Đáp:
-          Để nhắc nhở các tín hữu về bổn phận của họ trong lãnh vực này,
-          Để cầu nguyện và đóng góp cho việc tông đồ trong lãnh vực truyền thông.
 
2.        Hỏi: Theo Văn kiện Communio et Progressio, Ngày Thế giới Truyền thông xã hội được thiết lập để làm gì?
Đáp:
-          Để tôn vinh các chuyên viên truyền thông,
-          Để cổ võ sự cộng tác trong lãnh vực truyền thông.
 
3.        Hỏi: Ngày Thế giới Truyền thông xã hội hằng năm được cử hành vào ngày nào?
Đáp: Được cử hành vào Chúa nhật trước lễ Hiện Xuống, trùng với Ngày kính trọng thể Chúa Thăng Thiên.
 
Chủ đề 2: Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 47
4.        Hỏi: Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội hằng năm được công bố vào ngày nào?
Đáp: Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội hằng năm được công bố vào ngày lễ kính Thánh Phanxicô Salêsiô, bổn mạng các nhà báo, tức là ngày 24/1
5.        Hỏi: Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm nay mang tựa đề gì?
Đáp: Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm nay có tựa đề: “Mạng xã hội: cửa vào sự thật và đức Tin; những không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng”.
6.        Hỏi: Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội 47 nói: Sự phát triển của mạng xã hội giúp tạo ra một “agora” mới. Vậy Agora là gì?
Đáp: “Agora” là tiếng Hy Lạp, có nghĩa là  một quảng trường công cộng mở ngỏ, trong đó mọi người chia sẻ ý tưởng, thông tin và ý kiến, và trong đó các mối quan hệ mới cũng như các hình thức cộng đồng có thể hình thành.
7.        Hỏi: Tại sao Mạng xã hội lại có thể trở thành việc truyền thông đích thực?
Đáp: Khi tạo ra một “agora” mới, một quảng trường công cộng mở ngỏ, mạng xã hội giúp mọi người chia sẻ ý tưởng, thông tin và ý kiến, trong đó các mối quan hệ mới cũng như các hình thức cộng đồng có thể hình thành. Những mối liên kết sẽ trở thành tình bạn, và các kết nối (links) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiệp thông. Trong những không gian này, không phải chỉ có ý tưởng và các thông tin được chia sẻ, nhưng cuối cùng chính bản thân của chúng ta cũng được chia sẻ.
8.        Hỏi: Khi tham gia mạng xã hội, người tham gia phải dấn thân như thế nào?
Đáp: Người tham gia mạng xã hội sẽ dấn thân xây dựng các mối quan hệ và kết bạn. Họ thực hiện điều này bằng cách chia sẻ kiến thức và các bí quyết, cống hiến các mục tiêu khiển, tìm câu trả lời cho các vấn nạn...
9.        Hỏi: Mạng xã hội đang ngày càng trở thành một phần của đời sống xã hội như thế nào?
Đáp: Mạng xã hội đang ngày càng trở thành một phần của đời sống xã hội, vì đã làm cho con người, từ chân trời góc biển xa xôi, có thể gặp nhau, trao đổi với nhau qua mạng xã hội. Đây là khát vọng cắm rễ sâu trong lòng con người, và mạng xã hội thoả mãn khát vọng đó, nên ngày càng phát triển.
10.    Hỏi: Sứ điệp có nói đến hai thách đố lớn của mạng xã hội. Hai thách đố đó là gì?
Đáp:
Thách đố 1: Người ta dễ chạy theo sự phổ biến hơn là tầm quan trọng và giá trị nội tại của sứ điệp.
Thách đố 2: Mạng xã hội dễ mang tính phiến diện, tản mạn.
11.    Hỏi: Theo sứ điệp, muốn vượt qua hai thách đố này, các tín hữu phải làm gì?
Đáp: Các tín hữu cần tham gia cách trọn vẹn vào các mạng xã hội trong tư cách một Kitô hữu đích thực, đó là nhiệt tình chia sẻ sứ điệp của Chúa Giêsu và các giá trị nhân bản từ những giáo huấn của Ngài trên mạng xã hội.
12.    Hỏi: Tại sao sứ điệp nói: Môi trường kỹ thuật số không phải là một thế giới hoàn toàn ảo?
Đáp: Môi trường kỹ thuật số không phải là một thế giới hoàn toàn ảo vì đã trở thành một phần cuộc sống của rất nhiều người, nhất là giới trẻ. Mạng xã hội là kết quả sự tương tác của con người, nhưng rồi chính nó cũng định hình lại các mối quan hệ trong thực tế của cuộc sống.
 
13.    Hỏi: Tại sao sứ điệp nhắc nhở các tín hữu cần có khả năng sử dụng ngôn-ngữ-mới khi sử dụng mạng xã hội?
Đáp: Sứ điệp nhắc nhở các tín hữu cần có khả năng sử dụng ngôn-ngữ-mới khi sử dụng mạng xã hội, không chỉ để theo kịp thời đại, nhưng là để làm cho sự phong phú vô hạn của Tin Mừng có được một hình thức biểu hiện khả dĩ đến được với trí óc và con tim mọi người.
14.    Hỏi: Tại sao sứ điệp nói: mạng xã hội là một phương tiện truyền giáo, và cũng có thể là một tác nhân cho việc phát triển con người?
Đáp: Các mạng xã hội là một phương tiện truyền giáo vì tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ các nguồn tài nguyên tinh thần và phụng vụ, giúp mọi người cầu nguyện với cảm giác gần gũi với những người chia sẻ cùng một đức tin. Mạng xã hội cũng có thể là một tác nhân cho việc phát triển con người vì trong một số hoàn cảnh địa lý và văn hóa, nơi mà các Kitô hữu cảm thấy bị cô lập, mạng xã hội có thể củng cố ý thức đoàn kết thực sự với cộng đồng tín hữu trên toàn thế giới.
15.    Hỏi: Những chiều kích khác của đức tin mà mạng xã hội có thể mở ra cho chúng ta là gì?
Đáp: Khi nỗ lực làm cho Tin Mừng hiện diện trong thế giới kỹ thuật số, chúng ta có thể mời mọi người đến với nhau để cầu nguyện hoặc cử hành phụng vụ ở những nơi cụ thể như nhà thờ và nhà nguyện. Như vậy sẽ có sự gắn kết và hiệp nhất trong đức tin và làm chứng cho Tin Mừng trong bất kỳ môi trường nào, dù là ở thế giới thực bên ngoài hay trong không gian kỹ thuật số. Đó là những chiều kích khác của đức tin mà mạng xã hội có thể mở ra cho chúng ta.