Chúa Nhật XV Thường Niên - Năm C

Chúa Nhật XV Thường Niên - Năm C

Người thân cận

Lời Chúa: 

Lc 10, 25-37

"Người thông luật thưa cùng Chúa Giêsu rằng: 'Nhưng ai là anh em của tôi?'

25 Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời". 26 Người nói với ông: "Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?" 27 Ông trả lời: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình". 28 Chúa Giêsu nói: "Ông đã trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống". 29 Nhưng người đó muốn bào chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Nhưng ai là anh em của tôi?"

30 Chúa Giêsu nói tiếp: "Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. 31 Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. 32 Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. 33 Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. 34 Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa mình, đưa về quán trọ săn sóc. 35 Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho chủ quán mà bảo rằng: 'Ông hãy săn sóc người ấy và ngoài ra, còn tốn phí hơn bao nhiêu, khi trở về, tôi sẽ trả lại ông'. 36 Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?" 37 Người thông luật trả lời: "Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy". Và Chúa Giêsu bảo ông: "Ông cũng hãy đi và làm như vậy".

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Toàn bộ giáo huấn của Chúa tóm kết trong hai giới luật: Mến Chúa và yêu thương anh em. Đôi lúc, con cũng tự hỏi: “Ai là anh em tôi?” Phải chăng đó chỉ là những người có liên hệ thân thiết với con, những người mà con có thể đồng cảm? Còn những người gây điều trái ý cho con, không hợp lối sống, quan điểm, cách nhìn, tư tưởng với con?

Lạy Chúa Giêsu, xin nâng đỡ để con có thể học cách yêu thương của người Samaritanô nhân hậu trong Phúc Âm hôm nay: Yêu thương không phải là cho đi một cái gì nhưng là cho đi chính bản thân mình. Yêu thương mang giá trị cao cả bởi nó đòi buộc sự hy sinh bản thân để quên mình phục vụ người khác.

Xin cho con nhận ra được giá trị của yêu thương trong cuộc sống để chúng con sẵn sàng đón nhận những thiếu xót, bất toàn của nhau như cách thế đáp trả lại tình yêu nhưng không mà chúng con đã lãnh nhận từ chính Chúa. Amen.