Cha già, Cha trẻ

* Cha già: có giọng rất tốt, chỉ có mắt là hơi kém và tay hơi run, nên khi đọc Tin Mừng có sự cố:
Lần kia:" Hãy thắt lưng, hãy cầm đèm cháy sáng trong tay, hãy làm như những người đợi chủ" đi ăn… cướp về

* Lần khác, khi đọc đoạn Tin Mừng Đức Giêsu đi cầu nguyện tại vườn Ghết-sê-ma-ni: “Chúa Giêsu đi cầu”…, tới đây thì phải qua trang, cha già lật qua, nhưng tay run quá lật một lúc 2 trang, cha già đọc tiếp:.. “tức thì máu và nước chảy ra”.

*Cha trẻ: làm phó cho cha già. Cha trẻ phụ trách lễ sáng. Sáng ấy có lễ đám tang bà cố một soeur nọ. Cha trẻ chưa giảng lễ an táng cho bà cố bao giờ, nên cầu cứu cha già. Cha già chia sẻ kinh nghiệm: để bài giảng lôi cuốn, giáo dân không ngủ ngật, mở đầu bài giảng cha hãy nói:
“Suốt cả đời tôi, tôi yêu si mê, yêu say đắm một người đàn bà”. Khi cả nhà thờ đều ngước nhìn cha vẻ háo hức, cha hãy tiếp tục: “Người đó là mẹ tôi”.

Sáng hôm sau, cha trẻ tự tin, hùng hồn: “Kính thưa cộng đoàn, suốt cả đời tôi, tôi yêu si mê, yêu say đắm một người đàn bà”. Quả thật, bao nhiêu con mắt ngước nhìn cha trẻ, vẻ chờ đợi. Cha trẻ thấy mọi người nhìn mình thì đâm ra lúng túng, quên khuấy câu tiếp theo. May quá, cha già đang ngồi tòa phía bên. Cha trẻ quay sang cầu cứu:" Người đàn bà đó là ai cha già, người đàn bà đó là ai cha già?" Cha già khe khẽ: "Mẹ tôi, mẹ tôi". Cha trẻ mừng rỡ, dõng dạc tuyên bố: “Người đàn bà đó là mẹ cha già”.
Cộng đoàn: !!! …???

Đại Tài (theo lời kể của Cha giáo Bênêđictô Nguyễn Hưng)