Lời Chúa CN 22-TNC

alt

BÀI ĐỌC I: Hc 3, 19-21. 30-31 (Hl 17-18. 20. 28-29)
"Con hãy hạ mình, thì con sẽ được đẹp lòng Chúa".

Trích sách Huấn Ca.
Hỡi con, con hãy thi hành công việc con cách hiền hoà, thì con sẽ được người đẹp lòng Chúa quý chuộng. Càng làm lớn, con càng phải hạ mình trong mọi sự, thì con sẽ được đẹp lòng Chúa; vì chỉ có một mình Thiên Chúa có quyền năng cao cả, và mọi kẻ khiêm nhường phải tôn vinh Chúa. Tai hoạ dành cho kẻ kiêu căng thì vô phương cứu chữa, vì mầm mống tội lỗi đã ăn sâu vào lòng chúng mà chúng không biết. Người thông minh suy ngắm trong lòng lời dụ ngôn, chăm chỉ nghe là kỳ vọng của người khôn ngoan. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 67, 4-5ac. 6-7ab. 10-11
Đáp: Ôi Thiên Chúa, do lòng nhân hậu, Chúa đã chuẩn bị chỗ định cư cho kẻ cơ bần.

Xướng: 1) Những người hiền đức mừng rỡ hỉ hoan, trước nhan Thiên Chúa họ mừng vui sung sướng. Hãy hát mừng Thiên Chúa, hãy đàn ca danh Người, hãy sửa sang đường lối cho Đấng ngự giá qua hoang địa.
2) Là Cha kẻ mồ côi, là Đấng bênh vực người quả phụ, Thiên Chúa ngự trong thánh điện của Người. Thiên Chúa tạo nhà cửa cho những người bị bỏ rơi, dẫn đưa những người tù tội ra nơi thịnh đạt.
3) Ôi Thiên Chúa, Ngài làm mưa ân huệ xuống cho dân Ngài, và khi họ mệt mỏi, Ngài đã bổ dưỡng cho. Ôi Thiên Chúa, đoàn chiên Ngài định cư trong xứ sở, mà do lòng nhân hậu, Ngài chuẩn bị cho kẻ cơ bần.

BÀI ĐỌC II: Dt 12, 18-19. 22-24a
"Anh em tiến đến núi Sion và thành trì của Thiên Chúa hằng sống".

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.
Anh em thân mến, không phải anh em tiến tới một ngọn núi có thể sờ được, hay là lửa cháy, gió lốc, mây mù, bão táp hoặc tiếng kèn, và tiếng gầm thét, khiến cho người nghe xin tha đừng nói với họ lời nào nữa. Trái lại, anh em tiến đến núi Sion và thành trì của Thiên Chúa hằng sống, là Giêrusalem trên trời, tiến đến giữa muôn ngàn thiên thần, và cộng đoàn các trưởng tử đã được ghi sổ trên trời, và đến cùng Thiên Chúa, Đấng phán xét mọi người, đến cùng các linh hồn những người công chính hoàn hảo, đến cùng Đấng trung gian của giao ước mới là Đức Giêsu. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: 1 Sm 3, 9
Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe; Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 14, 1. 7-14
"Hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. Khi ấy, nhằm một ngày Sabbat Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời, chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng: "Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: 'Xin ông nhường chỗ cho người này'. Bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết. Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến, nói với ngươi rằng: 'Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên'. Bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc. Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên". Rồi Người lại nói với kẻ đã mời Người rằng: "Khi ông dọn bữa ăn trưa hay tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, bà con hay láng giềng giàu có, kẻo đến lượt họ cũng mời ông, và như thế ông đã được trả lễ rồi. Nhưng khi làm tiệc, hãy mời những người nghèo khó tàn tật, què quặt, và đui mù; ông sẽ có phúc, bởi họ không có gì trả lễ. Vì ông sẽ được trả lễ khi những người công chính sống lại". Đó là lời Chúa.

 

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG 

CHỖ NHẤT VÀ CHỖ RỐT HẾT 

Người Việt có câu: Phú quí sinh lễ nghĩa. Ai giàu có thường có nhiều dịp tổ chức tiệc tùng hay các hình thức gặp gỡ vui chơi, chia sẻ hoặc các dịp mang tính xã hội hay tôn giáo... với những nghi thức khác thường! Những người Pharisiêu thời Chúa Giêsu thuộc lớp người quyền hành quí phái trong xã hội. Y phục của họ trịnh trọng khác với dân thường. Trong các yến tiệc họ thường ngồi ở chỗ nhất và cao trọng mà chủ dành cho họ. Dĩ nhiên các chỗ ấy không thể so sánh với các thiết kế phòng ốc hay chỗ ngồi trong các tiệc tùng của thời đại chúng ta! Điều Chúa Giêsu nhắc về chỗ nhất và chỗ rốt hết trong các bữa tiệc vừa gợi đến lòng khiêm tốn lại vừa xác định sự hiện diện của con người mai sau được vào dự tiệc Nước Trời. Chính lòng khiêm tốn của con người sẽ cho họ cơ hội được tham dự tiệc thiên quốc và ở gần bên Chúa.  

Những hình thức mà người đời vẽ ra thường hay làm sai lạc ý nghĩa Nước Trời và tổn hại tha nhân đang cùng trên hành trình tiến về thiên quốc. Chẳng hạn, ngay trong các nghi thức tôn giáo, người ta cũng có thể tạo ra những chỗ nhất để tự mình chiếm đoạt khi khoác vào mình những danh dự hư không! Có khi trong các việc bác ái, nhiều khi vô tình những chỗ nhất cũng đang thổi phồng tính kiêu ngạo để đưa ta đến chỗ ham mê danh vọng hão huyền... Các chỗ nhất nơi công cộng là do ma quỷ và con người làm ra. Ma quỷ thì bảo con người ngồi vào hoặc “ăn đi!” thì sẽ bằng Thiên Chúa; còn con người thì tìm hết cách để ngồi vào cho cao bằng Thiên Chúa và cao hơn tha nhân. Thế là trật tự Nước Trời trần thế sẽ rối loạn và chiến tranh nội tâm hay ngoại tại bùng nổ.  

Sự khiêm tốn thẳm sâu nội tâm rất cần để phá đi những chỗ nhất vô nghĩa và hão huyền trong lòng người. Chính sự khiêm tốn ấy sẽ phanh phui ra ánh sáng những nhân danh lừa đảo, những tự khoác quyền hành để phê phán tha nhân, những thực tại giới hạn và giòn mỏng của thân phận con người hoặc những đam mê bất chính đã một thời chiếm ngự con tim và linh hồn để buộc họ sống trong ảo tưởng.   Nhờ tấm lòng khiêm tốn có được, chính Chủ là Thiên Chúa sẽ đánh thức chúng ta và mời lên chỗ cao trọng bên Chúa để dự tiệc với Người. Muốn biết mình có lòng khiêm tốn hay không, thì cứ nhìn mình xem có giống với cách Chúa Giêsu cư xử với những người mà xã hội đang cho là cùng đinh, tội lỗi, thấp hèn, thấp cổ bé miệng, đau khổ, đói khát, thất vọng, bị tù đày, bị bỏ rơi hay lãng quên... hoặc soi mình trong tấm gương thập giá sẽ thấy nguyên hình thân phận mình hiện ra trong giới hạn tận cùng, để từ đó hiểu được ý nghĩa đích thực chỗ nhất và chỗ rốt hết trong cuộc sống hôm nay của chúng ta. (Pl 2:8-9) 
Lm. Raphael Xuân Nguyên